Đất đô thị dường như bị bỏ quên trên thị trường bất động sản Phú Quốc khi mà các nhà đầu tư vẫn đang chăm chú vào các sản phẩm nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm có sức tăng trưởng đều và bền vững qua từng giai đoạn, nhất là trước những thông tin Phú Quốc lên thành phố hay đặc khu.

  Hành trình 10 năm thiết lập những cột mốc của đảo ngọc

  Nếu nhìn lại thị trường bất động sản Phú Quốc vào khoảng 10 năm trước đây, 3.000m2 đất tại trung tâm Phú Quốc có giá chưa tới 500 triệu. Phú Quốc khi đó chỉ là một vùng đất hoang sơ với rừng hồ tiêu, rừng sim và đất bỏ hoang, không một nhà đầu tư nào chú ý đến hòn đảo này.

  Cột mốc được xác lập vào năm 2013 khi Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động, các thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam và thế giới cũng bắt đầu đặt chân vào đây, mang hàng ngàn lượt khách du lịch đến Phú Quốc vui chơi, nghỉ dưỡng. Bài toán về cơ sở hạ tầng của huyện đảo này cũng từ đó hoàn thiện, tạo đà để Phú Quốc bắt đầu giai đoạn phát triển kinh tế. Giá đất vào thời điểm này đã tăng gấp 3 – 4 lần chỉ trong một thời gian ngắn và bắt đầu lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư.

  Năm 2014, Phú Quốc chính thức lên Đô thị loại 2 và đặc biệt được Chính phủ ban hành một số cơ chế và chính sách đặc thù để Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, giá đất tăng chóng mặt, được các nhà đầu tư săn đón đến năm 2016 mới bắt đầu chững lại, tuy nhiên, các giao dịch chuyển nhượng đất vẫn đều đặn diễn ra.

  Theo khảo sát gần đây của Batdongsan.com.vn tại Phú Quốc: Giá đất mặt đường từ cầu Nguyễn Trung Trực đến vòng xoay sân bay cũ có giá 100-150 triệu đồng/m2; từ vòng xoay sân bay cũ đến ngã ba Hoàng Văn Thụ, giá chào bán 90-120 triệu đồng/m2. Đất trên trục đường Trần Hưng Đạo có giá dao động từ 60-120 triệu đồng/m2. Đường 30/4 – tuyến đường chính ở thị trấn Dương Đông có giá bán từ 100-180 triệu đồng/m2. Giá đất trên đường Hùng Vương cũng không hề rẻ, mức giá dao động từ 60-110 triệu đồng/m2. Thời điểm “sốt”, giá đất những khu vực này được mua bán với giá hơn 200 triệu đồng/m2.

  Sự khan hiếm đất đô thị Phú Quốc

  Có thể thấy rằng, đất Phú Quốc rất nhạy bén với các thông tin liên quan đến quy hoạch huyện đảo, cùng với đó là biên độ tăng giá rất lớn trong thời gian rất ngắn. Thông tin Phú Quốc lên thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam thời gian gần đây cũng khiến các nhà đầu tư quan tâm. Do đó mà những sản phẩm BĐS đất đô thị với quyền sở hữu lâu dài, sổ đỏ đầy đủ được coi là loại hình sở hữu tiềm năng lớn, thuận lợi cho việc kinh doanh cũng như để dành như một tài sản truyền đời.

  Đất đô thị Phú Quốc sở hữu tiềm năng lớn, phù hợp cho đầu tư lâu dài

  Quỹ đất Phú Quốc rất khan hiếm. Không chỉ không thể mở rộng được cho đặc thù tự nhiên mà quan trọng hơn hết là đất để phát triển dự án lại càng hạn hẹp vì diện tích rừng nguyên sinh cần được bảo tồn chiếm đến 2/3 diện tích đất của Phú Quốc. Trong đó, chỉ 6% được phép cấp sổ đỏ lâu dài. Chính vì vậy mà các dự án nằm trong con số này được xem là những “dự án vàng” với sức tăng trưởng cực kỳ lớn. Việc Phú Quốc lên Thành phố và đặc khu chỉ còn là vấn đề sớm muộn, đây là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư săn đất đô thị Phú Quốc chuẩn bị cho thời kỳ tăng giá sắp tới.

  Trong khi giá đất tại thị trấn Dương Đông đã tăng cao đến mức gần như bão hoà, đồng thời quy hoạch chưa phù hợp để trở thành một trung tâm hành chính của Phú Quốc nếu Phú Quốc lên thành phố, thị trấn An Thới với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, sức hút đầu tư lớn, hạ tầng được quy hoạch bài bản, đồng bộ đồng thời là nơi tụ hội của các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế sẽ là nơi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Xu hướng đầu tư tại Phú Quốc cũng có sự dịch chuyển dần về khu vực phía Nam An Thới vì nhìn vào tốc độ phát triển có thể thấy đây mới là nơi mang lại nhiều tiềm năng hơn cho nhà đầu tư.


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Vì sao bất động sản đô thị Phú Quốc trỗi dậy hậu Covid-19?


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.