Hội tụ đủ yếu tố để trở thành đầu tàu cho ngành du lịch Việt Nam, nhưng Phú Quốc đang bị kìm hãm bởi “chiếc áo” quá chật mang tên cơ chế.

  Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Kiên Giang diễn ra cuối tháng 7 vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có tầm nhìn để biến đảo ngọc thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế. Tập trung cho Phú Quốc phát triển không phải chỉ để cạnh tranh với các địa phương trong nước, mà còn để cạnh tranh hiệu quả và sòng phẳng với các quốc gia khác.

  Phú Quốc đủ tiềm năng để trở thành thành phố biển đảo tiêu biểu (Ảnh sưu tầm)

  Hụt hơi vì “lớn” quá nhanh

  Thực tế, trong khoảng 1 thập niên qua, Phú Quốc đã nhận được sự quan tâm, đầu tư rất lớn từ Chính phủ. Với mục tiêu đưa Phú Quốc thành “quốc đảo du lịch”, thu hút khách quốc tế tới Việt Nam, Chính phủ đã dành nguồn vốn ngân sách lớn để đầu tư hạ tầng, hoàn thiện mạng lưới giao thông cơ bản, làm đòn bẩy thúc đẩy du lịch phát triển. Huyện đảo này cũng nhận được rất nhiều cơ chế đặc thù. Đơn cử, Phú Quốc là điểm đến duy nhất tại Việt Nam được áp dụng chính sách miễn visa trong vòng 30 ngày cho khách quốc tế. Các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào hòn đảo này cũng được hưởng thuế thu nhập DN 10% thay vì 20%, thuế thu nhập cá nhân được giảm 50%, miễn thuế VAT tại sân bay… Được sự hậu thuẫn về chính sách, hàng loạt nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược đã đổ vào huyện đảo này một nguồn vốn khổng lồ để hình thành hệ thống hạ tầng du lịch bài bản, sang trọng.

  Nếu trở thành thành phố, Phú Quốc sẽ được phát triển quy củ hơn, bình tĩnh hơn, không xô bồ, nóng vội như hiện nay. Đây vừa là tiền đề để Phú Quốc đột phá du lịch, tăng trưởng kinh tế, vừa tạo cơ hội cho vùng đất này đủ khả năng giữ trách nhiệm về an ninh quốc phòng (Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan)

  Tính đến nay, Phú Quốc đã thu hút 265 dự án với tổng vốn đầu tư 377.000 tỷ đồng, tương đương 16,7 tỷ USD. Trong đó, có 200 dự án triển khai với tổng vốn đầu tư 220.000 tỷ đồng, chủ yếu là du lịch, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí. Tỷ lệ tăng trưởng du lịch từ năm 2015 đến năm 2018 lên tới 141%, trong khi thủ phủ du lịch Đà Nẵng chỉ dừng ở mức 65%.

  Du lịch phát triển kéo nền kinh tế Phú Quốc tăng trưởng với tốc độ khá cao. GDP bình quân hằng năm giai đoạn 2010 – 2017 tăng 38,5%/năm, gấp 3,7 lần tốc độ tăng trưởng của tỉnh Kiên Giang và gấp khoảng 6 lần của cả nước.

  Tuy nhiên, với một cơ thể lớn quá nhanh, Phú Quốc đang dần bộc lộ nhiều bất cập. Là một DN đang tham gia đầu tư vào Phú Quốc, ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn, đánh giá du lịch sau thời gian phát triển vượt bậc, Phú Quốc đang hụt hơi. Khách đến Phú Quốc thưa dần, các đường bay quốc tế đến đã vơi, giao dịch đất đai đã chững và đặc biệt, hình ảnh đảo ngọc đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những vấn nạn như ngập, sốt đất ảo hoành hành… Có tới 60% số đơn thư khiếu nại của tỉnh Kiên Giang tập trung tại Phú Quốc, chủ yếu liên quan tới vấn đề đất đai.

  Theo ông Sơn, sự hụt hơi này không phải theo chu kỳ lên tới đỉnh thì phải chững lại vì Phú Quốc vẫn đang trên đà phát triển, còn nhiều tiềm năng đang chờ được đánh thức. Đây là hệ quả từ việc bó một cơ thể đang tuổi lớn vào trong một chiếc áo cơ chế quá chật chội, khiến tốc độ tăng trưởng áp lực ngược trở lại vào bộ máy hành chính không đủ năng lực.

  “Thu ngân sách của Phú Quốc chiếm tới 50% tổng thu ngân sách toàn tỉnh Kiên Giang với tỷ lệ phát triển chiếm khoảng 30%. Tổng giá trị đầu tư trung bình cả khu vực nhà nước và tư nhân vào khoảng 25.000 – 30.000 tỷ đồng. Huyện đảo này đang nắm trong tay hơn 22.000 phòng khách sạn, lưu trú. Với toàn bộ kế hoạch, quy hoạch phát triển du lịch đang đặt ra, khối lượng công việc cần làm đang tăng theo cấp số nhân. Điều này là quá sức đối với quy mô của một văn phòng hành chính cấp huyện. Một chiếc áo quá chật thì bục chỉ là điều đương nhiên. Phú Quốc đang hụt hơi vì lớn quá nhanh nhưng quản lý xã hội không theo kịp”, ông Sơn chỉ rõ.

  Theo Thanhnien.vn


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT “Quốc đảo du lịch” Phú Quốc: Cần thay áo mới để vừa với cơ thể mới


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.