Trên thế giới hiện nay đã xuất hiện rất nhiều đặc khu kinh tế phát triển và có mức GDP khủng, đem lại giá trị kinh tế khổng lồ không chỉ cho riêng khu vực đó mà còn cho cả đất nước sở hữu vùng đặc khu kinh tế đó.

  Chính vì nắm được tiềm năng kinh tế khổng lồ mà đặc khu kinh tế mang lại, hiện nay Việt Nam cũng đang định hướng phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế với những chính sách đầu tư ưu đãi và hấp dẫn. Những chính sách này vừa giúp vùng đặc khu phát triển vừa đem lại lợi ích rất lớn đến cho nhà đầu tư.

  Vậy đặc khu kinh tế, nhất là lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc có tác động như thế nào đối với nhà đầu tư, mời độc giả cùng Đông Tây Land tìm hiểu và phân tích dưới góc độ chuyên viên tư vấn đầu tư như sau.

  • Đặc khu kinh tế là gì

  Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm đặc khu kinh tế là gì? Theo nhiều khái niệm khác nhau thì đặc khu kinh tế (khu kinh tế tự do) là tên gọi dành cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Những nguồn vốn này được khuyến khích đầu tư để tăng trưởng kinh tế, thu hút du lịch và du khách ghé thăm mà thuế tại các khu vực này rất thấp.

  • Khái niệm đặc khu kinh tế Phú Quốc

  Khái niệm này cũng được áp dụng tại Việt Nam, tiêu biểu là đặc khu kinh tế Phú Quốc chuẩn bị sắp được công nhận. Tại huyện đảo này, các biện pháp khuyến khích đặc biệt thường được áp dụng để thu hút đầu tư vào đặc khu kinh tế Phú Quốc gồm có:

  + Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi (miễn giảm thuế, ít quy chế nhất có thể, chính sách linh hoạt về lao động)

  + Đẩy mạnh cơ sở hạ tầng tiện lợi, điều kiện sống thật tốt cho những người làm việc trong khu kinh tế này (dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, vui chơi – giải trí, nghỉ dưỡng đạt đẳng cấp quốc tế)

  + Có vị trí địa lý chiến lược (gắn với cảng biển, cảng hàng không quốc tế, gần thị trường tiêu dùng lớn)

  Bên cạnh những đặc điểm trên để thành lập đặc khu thì còn có một số những ưu điểm khác khuyến khích nhà đầu tư như: mục tiêu kích thích phát triển kinh tế tại đảo và một số những ưu đãi nhỏ lẻ khác.

  Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như: khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ, …

  • Những đột phá của đặc khu kinh tế Phú Quốc

  Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư đất Phú Quốc đều mong đợi và hi vọng hòn đảo này được trở thành đặc khu kinh tế. Một số đột phá của đặc khu kinh tế đối với nhà đầu tư chính là điểm thu hút và hấp dẫn nhà đầu tư.

  Phú Quốc sẽ có những đột phá mới khi lên đặc khu gồm có: đột phá về chính sách đầu tư, cơ sở hạ tầng, bộ máy hành chính.

  + Đầu tiên là về cơ sở hạ tầng: Sau khi được Chính phủ thông qua việc lên Đặc khu kinh tế Phú Quốc, nguồn vốn lớn đầu tư vào các dự án cảng biển, sân bay, đường cao tốc,…sẽ được ưu tiên tăng vọt nhanh chóng.

  + Đường giao thông được xây dựng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Các tuyến đường bộ được xây dựng nhanh chóng và kết nối giao thông toàn đảo. Đường biển mở rộng, thu hút các chuyến tàu chở khách quốc tế tăng cao. Đường hàng không mở rộng thêm các đường bay đi các sân bay quốc tế trong các nước trong khu vực. Hệ thống đường cùng cống rãnh, các khu xử lý nước thải và rác thải hiện đại chắc chắn sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động.

  Những đột phá mới này giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin, tin tưởng vào việc phát triển đầu tư của đảo.

  + Về cơ quan hành chính: Đột phá trong việc lên đặc khu sẽ giúp Phú Quốc phát triển một bộ máy nhân sự riêng. Bộ máy này sẽ được tinh giảm gọn nhẹ để linh hoạt hơn trong giải quyết các vấn đề nội bộ trong đặc khu.

  • Lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư

  Xem xét tới những lợi ích của Đặc khu kinh tế, chắc hẳn nhà đầu tư cũng đã nhìn ra được những tiềm năng lợi ích trong nó. Nếu tháng 5/2019 này Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, tình hình đầu tư phát triển kinh tế nơi đây chắc chắn sẽ phát triển rất mạnh.

  Vấn đề miễn giảm thuế: Đây là đột phá có tác dụng rất quan trọng, là tiền đề để các nhà đầu tư đến Phú Quốc nhiều hơn. Theo đó, các công ty tại nơi đây sẽ được miễn giảm thuế và được hỗ trợ kinh doanh tối đa tại Phú Quốc. Thêm đó, trong vòng 30 năm đầu kinh doanh thì doanh nghiệp hoạt động trên đảo chỉ phải đóng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi khoảng 10%/năm.

  Thời gian thuê đất: Quốc hội đang dự tính thời gian thuê đất Phú Quốc khoảng tối đa lên đến 99 năm. Đây là một lợi thế đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư khi mà thời gian thuê được lâu hơn, mức vốn bỏ ra ít hơn sẽ thúc đẩy dòng vốn nước ngoài chảy về.

  Lao động đặc khu: Khi Phú Quốc lên đặc khu, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm, xây dựng nguồn nhân lực trình độ cao. Lý do bởi vì: đặc khu là nơi nhiều người sinh sống, thu hút một lượng lớn lao động trẻ đến nhập cư. Do đó, tỷ lệ tìm được lao động có trình độ tốt rất cao.

  Giá đất Phú Quốc sẽ tăng cao: Sau khi trở thành đặc khu, giá đất Phú Quốc chắc chắn sẽ tăng cao. Điều này được khẳng định chắc chắn bởi vì khoảng đầu 2018, khi có thông tin chuẩn bị lên đặc khu thôi thì Phú Quốc đã “sốt đất” khủng khiếp.


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Đặc khu kinh tế phú quốc – Lợi ích khổng lồ cho nhà đầu tư


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.