Xác định là dự án trọng điểm quốc gia, sân bay Long Thành cùng các tuyến cao tốc kết nối sân bay được Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh phải được đảm bảo tiến độ từng hạng mục để kịp hoàn thành và đi vào sử dụng từ Quý I/2025.

  Trong hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành – Dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo quyết liệt, đây là công trình có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho vùng Đông Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, do đó cần phải được tạo mọi điều kiện để triển khai, bảo đảm tiến độ từng hạng mục, hướng đến mục tiêu chung hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2025.

  Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cam kết trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trước 31/12/2021 và toàn bộ 5.200ha của dự án trong quý I/2022.

  Theo đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV và Bộ GTVT phải đẩy nhanh tiến độ thiết kế, thẩm định thiết kế, đấu thầu để tháng 12/2021 khởi công gói thầu san lấp mặt bằng.

  Công trình cảng nhà ga hành khách với số vốn 50.0000 tỷ đồng dự kiến khởi công trước tháng 03/2022. Đối với hạng mục công trình sân đỗ, đường cất/hạ cánh cam kết khởi công vào tháng 08/2022.

  Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, trong năm 2020 và 2021, Bộ GTVT xác định công tác triển khai các dự án đầu tư, trong đó có những dự án đầu tư trọng điểm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

  Mặc dù đến hết tháng 9/2021, bình quân giải ngân cho các dự án trên toàn quốc đạt 47,8 % nhưng riêng ngành GTVT đã giải ngân 61,2% là một sự quyết tâm rất lớn của Bộ GTVT. Tuy nhiên, Tư lệnh ngành GTVT cũng thừa nhận, trong giai đoạn vừa qua có 2 dự án trọng điểm quốc gia là sân bay Long Thành và cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2021 đều chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan.

  Các dự án đang được quan tâm khu vực sân bay Long Thành:

  ? Gem Sky World: Khu đô thị sầm uất cạnh Sân bay Long Thành

  Khu đô thị Gem Sky World Long Thành – Đồng Nai, quy mô 92,2ha được phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh với các sản phẩm Đất nền, Nhà phố, Shophouse và Biệt thự xây sẵn. Đây được đánh giá là khu đô thị sở hữu quy hoạch đồng bộ, hiện đại bậc nhất khu vực sân bay Long Thành.

  ? iD Junction: Đô thị sinh thái gần sân bay Long Thành

  Dự án Biệt thự sinh thái đến từ Chủ đầu tư Tập đoàn Tây Hồ mang đến các sản phẩm shophouse, biệt thự phong cách nghỉ dưỡng, toạ lạc tại vị trí lý tưởng tại trung tâm thị trấn Long Thành, cách sân bay Long Thành chỉ khoảng 5km, cách TP. Thủ Đức khoảng 20 phút lái xe hứa hẹn sẽ là lựa chọn an cư lý tưởng, đồng thời là sản phẩm đầu tư mang lại giá trị tăng trưởng bền vững.

  “Vào tháng 6/2020, trước tinh thần đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư, đầu tiên là quốc tế sau đó xin chủ trương chuyển sang đấu thầu trong nước và tổ chức đấu thầu gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư lớn về tài chính ít tham gia, nhưng các nhà đầu tư với dự án, nhà thầu lớn lại quan tâm. Và đặc biệt là năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19 Chính phủ đã đề xuất Quốc hội chuyển một số dự án sang đầu tư công để kích cầu và đẩy nhanh tiến độ. Đến tháng 6/2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 1173 chuyển 3 dự án sang đầu tư công, đồng thời cho phép đến năm 2022 sẽ hoàn thành 3 dự án này và hiện đã đạt tiến độ từ 20% – 35%”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

  Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, riêng 3 dự án đầu tư theo hình thức PPP hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân sau giai đoạn thu hút vốn cho dự án BOT, tình hình tài chính của các ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại cũng gặp nhiều khó khăn do huy động vốn ngắn hạn, nhưng cho vay dài hạn. Do đó, Bộ GTVT đã làm việc tích cực với các nhà đầu tư để trong tháng 5/2021 và tháng 7/2021 đã ký hợp đồng với 3 nhà đầu tư theo hình thức PPP.

  Liên quan đến Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi Quốc hội cho chủ trương và Chính phủ phê duyệt, tháng 7/2019, Bộ GTVT đã trình dự án lên Chính phủ, Chính phủ giao Bộ KH&ĐT tổ chức thẩm định, cho phép Bộ KH&ĐT thuê tư vấn nước ngoài để thẩm định lại toàn bộ dự án nên đã kéo dài thời gian thẩm định trong lúc tư vấn nước ngoài phản biện toàn bộ dự án.

  “Công tác giải phóng mặt bằng chậm do liên quan đến tiến độ xây dựng các khu tái định cư; công tác kiểm đếm, giá xây dựng và đặc biệt là trong thời gian qua bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Bộ GTVT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai để bàn nhau toàn bộ mặt bằng theo tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm này với 1.265 ha đã được bàn giao, thì cũng không ảnh hưởng đến tiến độ của AVC. Bộ mong lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tích cực hơn nữa đấy, giải ngân vốn, giải phóng mặt bằng, thực hiện chu đáo công việc này.” Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ.

  Nếu không có gì thay đổi, đến tháng 3/2022 đồng loạt các gói thầu sẽ được triển khai san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng để đảm bảo là tới tháng 12/2025 sẽ cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 để khai thác sân bay Long Thành đúng theo tinh thần Nghị quyết 52 và các nghị quyết Quốc hội đã thông qua.

  ? Quý khách hàng có thể quan tâm: Quy mô “khủng” của sân bay Long Thành – Top 16 sân bay được mong đợi nhất thế giới


  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN VÀ BẢNG GIÁ CHI TIẾT QUA ZALO/VIBER

   ☎ Hotline: 0977.48.7777


   BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Bộ GTVT cam kết hoàn thành sân bay Long Thành và cao tốc đúng tiến độ


   Bình luận

   Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
   Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.