Mô hình mới chưa từng có

  Trong tương lai, khu Đông Thành phố sẽ thành lập 3 khu đô thị tương ứng với 3 chức năng chính: Khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 trở thành trung tâm tài chính kinh tế, Khu công nghệ cao quận 9 là nơi thực hành các ý tưởng sáng tạo và Khu đại học Quốc gia quận Thủ Đức sẽ là nơi ươm mầm ý tưởng, nghiên cứu khoa học, đào tạo Quốc tế, quy tụ hàng ngàn sinh viên khắp cả nước.

  Trong đó, các ý tưởng về khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ được thí điểm tại Khu công nghệ cao để sau đó chuyển sang thương mại hoá giai đoạn đầu tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

  Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc chia sẻ: “Đây là sự liên kết từ ý tưởng đến thực hành. Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM đã được nhiều chuyên gia, đơn vị nghiên cứu trong nước và quốc tế góp ý qua nhiều lần hội thảo, tọa đàm. Phương án cuối cùng được các chuyên gia góp ý là phương án mở. Đây là nội dung mới, chưa từng có kinh nghiệm từ các quốc gia khác”.

  Tiềm năng của “vùng đất phía Đông” thành phố

  Một số chuyên gia cho rằng, việc xây dựng và quy hoạch phía Đông thành khu đô thị sáng tạo sẽ là cột mốc làm thay đổi bộ mặt của toàn thành phố. Tuy vẫn đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc quy hoạch đô thị về hình dáng, không gian và cảnh quan, nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí để tiếp cận các giải pháp đô thị 4.0. Khu Đông Sài Gòn được đánh giá là phù hợp để phát triển thành Khu đô thị sáng tạo bởi đây là khu vực đang phát triển, còn nhiều dư địa và điều kiện hạ tầng để xây dựng ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó, khu Đông còn có vị trí đặc biệt thuận lợi khi nằm giữa 2 sân bay quốc tế lớn là Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành, gần tuyến đường sắt Bắc – Nam và đường Vành Đai 3, kết nối TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh thành lân cận.

  KTS Khương Văn Mười, Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng thành phố chú trọng phát triển yếu tố thông minh là rất phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới, cạnh tranh với các thành phố, đô thị thông minh trong khu vực. Đây sẽ nơi cung cấp các ý tưởng, các công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng thực tiễn cao cho cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

  Đồng thời hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối tất cả khu vực dân cư xung quanh, đảm bảo sự ăn nhập giữa đô thị mới và đô thị cũ. Diện mạo khu Đông Sài Gòn có được như ngày hôm nay không thể không nhắc đến những công trình hạ tầng giao thông. Sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt khu dân cư và cao ốc, khu đô thị tầm cỡ như Vinhomes Grand Park, Verosa Park, Sala,… biến nơi đây thành điểm đến thu hút nhà đầu tư.

  Tuy nhiên, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng “Cần phải có một bảng quy hoạch duy nhất, cả phía tây và phía đông TP, không cắt ra. Sai lầm trong quy hoạch trong thời gian qua là phát triển nhiều nhà cao tầng bờ Tây sông Sài Gòn, và manh mún khu Đông. Nếu không sửa sai sớm, khu Thủ Thiêm sẽ sớm biến thành đô thị phòng ngủ, toàn chung cư, không thấy trung tâm tài chính đúng nghĩa”.


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Vì sao “vùng đất phía Đông” Sài Gòn được chọn để xây dựng Khu đô thị sáng tạo?


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.