Theo đó, TP. HCM mong muốn Mỹ tham gia vào ba đề án xây dựng lớn là Thành phố thông minh, Thành phố Thủ Đức và Trung tâm Tài chính Quốc tế.

  Cụ thể, đề án xây dựng Thành phố Thủ Đức sẽ trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức hiện tại, được định hướng theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao và gắn liền với kinh tế tri thức. Với đề án này, Thành phố đã lựa chọn thiết kế quy hoạch của Sasaki có trụ sở tại Mỹ để triển khai.

  Thành phố Thủ Đức với diện tích 210km2 được kỳ vọng sẽ trở thành Trung tâm kinh tế lớn thứ 3 sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  Bên cạnh đó, Đại học Fulbright Việt Nam hiện đang là đơn vị tư vấn, soạn thảo đề cương sơ bộ để tiến tới triển khai đề án xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế, tạo tiền đề để Thành phố có thể bắt kịp xu hướng toàn cầu hoá đầu tư thương mại và công nghệ tài chính. Đề án cũng kêu gọi các đối tác Mỹ tham gia vào các vấn đề về đào tạo nhân lực, đề xuất khung pháp lý và đầu tư cơ sở hạ tầng tài chính Thủ Thiêm.

  “Chúng tôi biết rằng còn khoảng cách giữa hiện tại và mục tiêu đặt ra. Do đó, chúng tôi muốn không chỉ sử dụng nguồn lực sẵn có mà còn huy động từ nguồn lực bên ngoài và cả 3 đề án trên bước đầu đều đã nhận được sự tham gia của các tổ chức và doanh nghiệp từ Mỹ”. Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ trong Diễn đàn doanh nghiệp TP. HCM – Hoa Kỳ mang tên “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng”.

  Riêng đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”, ngay trong sáng 25/8, Sở Thông tin và Truyền thông đã ký thỏa thuận với Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM” với tổng giá trị hơn 1,45 triệu USD.

  Cũng tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh đã nêu ra những lý do thuận lợi của địa phương để các doanh nghiệp đầu tư vào, chẳng hạn: TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu về năng suất lao động, cơ sở hạ tầng phát triển hướng đến thông minh, thuận lợi cho người nước ngoài đến sống và làm việc. Trong thập niên qua, có hơn 160 doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Thành phố với tổng giá trị xuất khẩu đến 64 tỷ USD.

  Ông Kim Huat Oei, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam cho biết, nửa đầu năm nay, sản lượng của công ty tăng 30%. “Đây là con số không thể tưởng tượng được, không chỉ nhờ bản thân chúng tôi mà còn nhờ điều kiện chính trị ổn định, sự phản ứng kịp thời với đại dịch của chính quyền”.

  Ông Marco Breu, Tổng giám đốc McKinsey Việt Nam, cho rằng vấn đề chung của Việt Nam là năng suất làm việc chưa cao. Theo ông, nếu muốn tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, năng suất lao động cần cải thiện 50%.

  Ông Seck Yee Chung, người đứng đầu mảng M&A của Baker McKenzie tại Việt Nam cũng đánh giá, TP HCM là điểm đến tuyệt vời. Các lãnh đạo đã có nhiều nỗ lực để thu hút đầu tư công nghệ cao. Vấn đề là khi các FDI bước chân vào rồi thì giữ chân họ thế nào.

  “TP HCM sẽ quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng năng lực điều hành của chính quyền, nâng cao sự hài lòng của người dân. Song song đó, Thành phố luôn lắng nghe và phản hồi tích cực với các nhà đầu tư để TP HCM không chỉ là nơi đến mà còn là nơi đầu tư lâu dài và phát triển của các doanh nghiệp Mỹ”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM nêu cam kết với cộng đồng doanh nghiệp tại sự kiện.

  Theo VnExpress


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT TP. Hồ Chí Minh muốn Mỹ tham gia vào ba đề án xây dựng quan trọng


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.