Đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel đang trở thành trào lưu mới của giới đầu tư địa ốc, hơn hai năm nay “làn sóng” này đang “làm mưa làm gió” ở phân khúc thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

  Condotel là gì?

  Condotel là viết tắt của hai khái niệm condominium và hotel, nghĩa là căn hộ và khách sạn. Với trang bị thiết bị khép kín như một căn hộ thông thường, sản phẩm condohotel vẫn có thể hưởng giá trị tiện ích khép kín của khách sạn như hồ bơi, nhà hàng, dịch vụ phòng, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe…

  Đó là giá trị kép của sản phẩm “lai” như condotel trong con mắt đánh giá nhà đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư có thể có thêm thu nhập từ việc tham gia chương trình cho thuê lại các căn hộ tiện nghi như khách sạn. Thêm vào đó, một số chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận cố định 8-10%/năm. Lợi nhuận từ việc cho thuê lại condotel thổi một luồng sinh khí mới mẻ vào phân khúc sản phẩm đặc biệt này.

  Condotel sản phẩm của nền kinh tế chia sẻ 

  Condotel có thể coi là một ví dụ điển hình của nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng giống như Uber, Grab trong lĩnh vực vận tải hoặc thuê phòng khách sạn như Airbnb. Bản chất của sharing economy là tạo ra giá trị thặng dư trên cơ sở tối ưu hoá hiệu suất sử dụng tài sản. Thực tế cho thấy mô hình kinh tế chia sẻ đem lại nhiều lợi ích chung cho toàn xã hội bao gồm cả đơn vị cung ứng, lẫn người cho thuê và đối tượng sử dụng tài nguyên.

  Ở trường hợp của condotel, nhu cầu thực sự trong việc nghỉ dưỡng của cá nhân chỉ chiếm một số ngày rất nhỏ trong năm, gây nên sự lãng phí công năng sử dụng tài sản. Mô hình condotel ra đời tận dụng những khoảng thời gian không sử dụng của tài sản, đem kinh doanh sinh lời và chia sẻ lợi nhuận với người sở hữu.

  Với ý nghĩa đó, condotel được kỳ vọng sẽ là tương lai của ngành dịch vụ du lịch trong thời đại 4.0, nơi các cơ sở lưu trú du lịch được vận hành bằng việc thuê và cho thuê tài sản thay vì hoàn toàn sở hữu nó và chịu mọi chi phí liên quan.

  Đây là lý do condotel “hút” giới đầu tư

  Nhìn vào mức lợi suất này, hầu hết nhà đầu tư đều bị hấp dẫn bởi 2 yếu tố: vừa tích lũy tài sản bất động sản nghỉ dưỡng kèm theo thu nhập sinh lời cố định hàng năm. Theo khảo sát của Savills Việt nam, phần lớn người mua các dự án condotel hay các bất động sản nghỉ dưỡng cam kết lợi nhuận cố định đến từ Hà Nội & Tp Hồ Chí Minh. Với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của nhà đầu tư, các dự án condotel đã đáp ứng được một số tiêu chí quan trọng nào?

  Thứ nhất: vị trí dự án condotel phải kết nối thuận tiện với các thành phố lớn.
  Ví dụ như tại TP. Đà Nẵng, Tp Thanh Hóa, Tp Hội An chỉ cách Hà Nội khoảng một giờ bay, hoặc đi xe, lý tưởng cho kỳ nghỉ gia đình vào cuối tuần hoăc nhu cầu nghỉ dưỡng ngắn ngày. Cơ sở hạ tầng ở các thành phố  phát triển mạnh mẽ, kết nối giao thông giữa sân bay và trung tâm thành phố dễ dàng, thuận tiện. Còn ở Tp Đà Nẵng, Tp Nha Trang, Tp Phan Thiết chỉ cách Tp Hồ Chí Minh là sự lựa chọn ưu thích của khách hàng tại Sài Gòn.

  Thứ hai: sản phẩm condotel thiết kế vừa túi tiền, diện tích 40-60 m2 nên có giá thành hợp lý, tầm 1.5 đến 3 tỷ/căn, cạnh tranh hơn nhiều so với các căn hộ tại thành phố như Hà Nội, HCM nên có thể ưu tiên đầu tư như căn nhà thứ hai.

  Thứ ba: quyền sử dụng lâu dài và thu nhập cố định được đảm bảo. Đây có thể coi là yếu tố mấu chốt thu hút người mua vì họ nắm chắc trong tay quyền sử dụng và khai thác tài sản. Nếu như chỉ ký hợp đồng thuê dài hạn hoặc sở hữu kỳ nghỉ thì chắc chắn giá trị các condotel sẽ sụt giảm trong con mắt nhà đầu tư.

  Để góp phần thành công các dự án condotel, không thể không nhắc đến các chủ đầu tư uy tín với cách làm việc bài bản, chuyên nghiệp. Thị trường Việt Nam đang thiếu các sản phẩm cam kết lợi nhuận cố định như trái phiếu, các chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  Do vậy, các condotel ra đời đáp ứng được nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có nguồn tiền đầu tư nhàn rỗi. Theo khía cạnh khác, hình thức trả thu nhập cố định là chiêu kinh doanh khôn ngoan, đánh trúng tâm lý người mua nhà để cho thuê. Hầu hết người mua không sống thường xuyên tại khu nghỉ dưỡng, không đủ thời gian để quản lý, tìm kiếm, lựa chọn khách thuê. Mọi việc đã hoàn toàn giao phó cho chủ đầu tư thông qua hình thức cam kết trả lãi suất.

  Dự kiến trong tháng 8 này Vingroup sẽ mở bán Vinpearl Condotel Hòn Tre Nha Trang.
  Giá bán nằm trong khoảng từ 1.8 tỷ – 3 tỷ/ căn. Đầu tư chỉ với 800 triệu

  Quý khách muốn nhận thêm thông tin về dự án vui lòng click vào hình bên dưới


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Tất tần tật về Condotel nghỉ dưỡng? Có nên đầu tư không ?


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.