Mục đích sử dụng đất tại phường Long Phước, quận 9 đã được thay đổi theo Quyết định 430 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025. Đây cũng là cơ sở để TP. Hồ Chí Minh thành lập khu công nghệ cao 2 tại quận 9.

  Quyết định 430 đã giải quyết được một số vướng mắc trong quá trình thực hiện nhưng không làm thay đổi bản chất của quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh năm 2010, cho phép thành phố bổ sung chức năng công viên khoa học và công nghệ (khu công nghệ cao) trong định hướng quy hoạch khu đất du lịch nghỉ dưỡng mới ở phường Long Phước, quận 9. Theo đó, đây sẽ là khu công nghệ cao thứ 2 của TP. Hồ Chí Minh.

  Khu công nghệ cao 2 mang tính chất là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao, ứng dụng khoa học – công nghệ và liên kết, bổ sung chức năng cho khu công nghệ cao đang hiện hữu tại quận 9. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là cơ sở để nghiên cứu thành lập “Khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn”, bao gồm 3 quận phía Đông là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

  Trong thực địa, “Khu công nghệ cao 2” của TP.HCM có mặt phía đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván; phía Tây giáp sông Tắc; phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm và phía Bắc giáp sông Tắc. Chính phủ cũng cho phép điều chỉnh hướng tuyến của đường nội bộ trong khu này và thêm cầu bắc qua sông Tắc để kết nối với Khu công nghệ cao hiện hữu và đường Vành đai 3.

  Hiện tại, việc xây dựng khu công nghệ cao 2 và thành lập Khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn đã kéo theo sự hình thành của nhiều dự án bất động sản từ các tập đoàn lớn như Vinhomes Grand Park, Verosa Park, Sala, các trung tâm thương mại, siêu thị, trường học,… để sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu vực hạt nhân của cấu trúc đô thị sáng tạo.

  Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nằm bên xa lộ Hà Nội, kéo dài đến đường vành đai 2 (quận 9) được khánh thành năm 2002, thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia như: Intel (Mỹ) với số vốn 1,04 tỷ USD, Nidec (Nhật Bản) với 296 triệu USD, Samsung (Hàn Quốc) 2 tỷ USD… Trong tương lai, cùng với khu công nghệ cao 2 và khu đô thị phía Đông sẽ là tiền để để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghệ 4.0.


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Quận 9 sẽ có khu công nghệ cao 2 rộng hơn 166ha


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.