Lãi suất ngân hàng liên tục giảm

  Nếu như trước đây khách hàng gửi tiết kiệm từ 1 đến 6 tháng có thể được hưởng mức lãi suất lên đến 5.5% thì ở thời điểm hiện tại, khách hàng chỉ còn được trả 3.95-4.75%

  Sáng ngày 17/3, sau khi Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất ở mức 4.75% cho khoản tiền dưới 6 tháng và 0.5% cho khoản tiền dưới 1 tháng, các nhà băng cũng đã đồng loạt hạ mức lãi suất đối với khoản tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng.

  Vietcombank cũng tiếp tục hạ lãi tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng từ 4,5% xuống 4,3% mặc dù đã thấp hơn trần lãi suất quy định. Lãi suất 3 tháng giảm từ 4,8% xuống 4,7%. VietinBank cũng điều chỉnh lãi suất dưới 6 tháng cao nhất từ 4,8% xuống 4,75%.

  Các ngân hàng tư nhân cũng tương tự. VIB hạ tới 0,5 điểm % so với biểu lãi suất cũ, đưa lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng về 4,5%. So với cách đây chưa tới nửa năm, khách gửi tiền tại VIB kỳ hạn 2 – 5 tháng được nhận lãi 5,5% thì nay chỉ nhận về 4,5%.

  Sacombank giảm mạnh lãi suất từ khoảng 4,9-5% xuống 4,3-4,7% tuỳ từng kỳ hạn dưới 6 tháng. Techcombank giảm từ mặt bằng 4,1-4,65% xuống 3,95–4,5%. VPBank giảm lên tới 0,3% các khoản tiền gửi dưới 6 tháng xuống 4,25-4,65%.

  Một trong các nhà băng yết lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường là VietCapitalBank cũng đã hạ lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng từ 4,9% xuống 4,7%. Các kỳ hạn từ 6 tháng trở đi giảm từ 0,1-0,2%. Lãi suất cao nhất của ngân hàng nay là 8% thay vì 8,2% như trước.

  Nhìn chung, không chỉ riêng lãi suất dưới 6 tháng, mặt bằng lãi suất chung đều có xu hướng giảm. Từ cuối tháng 2 đến nay, nhiều nhà băng đã giảm lãi suất tiền gửi 0,1-0,4 điểm % với cả các kỳ hạn dài 6 tháng trở đi. Điều này nằm trong định hướng của Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thương mại và đặc biệt là Covid-19.

  Bất động sản vẫn là lựa chọn tiềm năng & an toàn

  Lãi suất tiết kiệm giảm trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng căng thẳng là thời điểm các nhà đầu tư lựa chọn những kênh đầu tư khác an toàn hơn. Bất động sản được coi là kênh được lòng nhiều nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là các loại hình “nhà liền thổ”. Ghi nhận từ một số nhà đầu tư cho thấy, họ lạc quan là bởi so với các kênh khác thì thực tế tài sản gắn liền với đất vẫn là tài sản không những để ở mà còn có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu so với các kênh đầu tư như vàng hay chứng khoán thì khách quan mà nói BĐS vẫn là nhu cầu gắn liền thiết thực với tâm lý sở hữu của số đông. Dù biến động nhưng nhu cầu chỗ ở luôn có và không thể mất đi.

  Theo một số chuyên gia, dịch Covid-19 rồi sẽ đi qua, cơ hội sẽ thuộc về các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, không vì thị trường khó khăn mà nhà đầu tư rời bỏ thị trường. Dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân bổ nhiều nơi, nhiều kênh khác nhau. Nhưng, với những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực BĐS lâu năm họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Mặc dù cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng chắc chắn, chậm dãi và an toàn hơn nhưng bỏ tiền vào BĐS cũng chính là cách họ gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

  Thực tế, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm BĐS ở các khu vực ăn theo các công trình hạ tầng giao thông lớn. Tuy giao dịch có chững hơn so với thời điểm trước dịch nhưng thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn mua ra, bán vào với biên độ lợi nhuận khá ổn ở giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay.

  Chính vì thế, dòng tiền của nhà đầu tư vẫn âm thầm chảy vào các phân khúc BĐS được xem là an toàn, phần nào ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo tìm hiểu, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, thì nhà phố xây sẵn có pháp lý đầy đủ và đất nền có sổ vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng. Bởi loại hình này có thể mua bán sang tên ngay, chuyển nhượng dễ dàng và không bị ràng buộc bởi dạng mua bán hợp đồng.


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, đâu là kênh an toàn cho nhà đầu tư?


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.