Đề án Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố, trong đó có đề xuất thành lập Khu Đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn sẽ được trình lên Quốc hội trong năm 2020, dự kiến có thể bắt tay triển khai vào năm 2021.

  Hình hài Khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn

  Đô thị sáng tạo được kỳ vọng trở thành nơi mà những cá nhân sinh sống, làm việc tại đó có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả và sáng tạo hơn, là động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của toàn thành phố.

  Thành phố đã thống nhất lựa chọn ý tưởng quy hoạch khu Đông bao gồm Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức trở thành Khu đô thị sáng tạo. Trong đó, trọng điểm của khu đô thị sáng tạo bao gồm 6 trung tâm: Trung tâm Công nghệ – Tài chính (Thủ Thiêm), trung tâm Thể thao – Sức khỏe (Rạch Chiếc), trung tâm Công nghệ – Giáo dục (Đại học Quốc gia), trung tâm Công nghệ sinh thái (Tam Đa) và trung tâm Sản xuất tự động (khu Công nghệ cao Sài Gòn). Có thể nói Khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn sẽ là nơi giữ vai trò chủ chốt về tài chính, khoa học và công nghệ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 triển khai trên toàn thành phố.

  Khu Đông thành phố được xem như “cửa ngõ”, rất thuận lợi cho việc xây dựng mô hình “Đô thị chất xám” khi mà khu vực này tập trung nhiều trường Đại học lớn, khu công nghệ cao 1 và trong tương lai sẽ có Khu công nghệ cao 2 cũng nằm tại quận 9. Bên cạnh đó là một hệ thống hạ tầng giao thông xuyên suốt và đồng bộ, hiện đại bậc nhất đều tập trung tại đây như Xa lộ Hà Nội, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành Đai III,… Nhiều dự án lớn cũng đang hình thành tại khu Đông như Vinhomes Grand Park của Vingroup, Đại Quang Minh với khu đô thị Sala, hay Khang Điền với dự án nhà phố cao cấp Verosa Park,… tạo thành trục đô thị hiện đại góp phần thay đổi bộ mặt khu Đông Sài Gòn.

  Theo ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, việc xây dựng Khu đô thị là một cách tiếp cận mới, trong đó chú trọng về sự phát triển kinh tế kết hợp với quy hoạch đô thị. Mô hình này được lãnh đạo TP.HCM lựa chọn như là một chiến lược phát triển cho khu vực phía Đông.

  Thành phố trong lòng thành phố

  Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố được thành lập trên cơ sở gộp nguyên trạng tổng diện tích tự nhiên và dân số của 3 quận phía Đông bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Thành phố phía Đông sẽ có diện tích khoảng 211km2 với hơn 1.16 triệu dân.

  Để triển khai đồ án, nhiều đề xuất cho rằng cần thành lập cơ quan quản lý phát triển đô thị sáng tạo dưới mô hình công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án. Khu Đông thành phố cần được tổ chức thống nhất thành một cơ quan hành chính duy nhất theo mô hình chính quyền đô thị, từ đó có thể dễ dàng điều phối để phát triển một cách đồng bộ.

  Đồng tình với đề xuất này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông có thể phải “tích hợp” quận 2, 9 và Thủ Đức thành một thành phố (trực thuộc TP. Hồ Chí Minh). Vì vậy, UBND thành phố cần tham khảo các ý tưởng phù hợp để đưa ra phương án cuối cùng, lập quy hoạch cho khu đô thị này.


  BÌNH LUẬN BÀI VIẾT Hình hài Khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn – “Thành phố trong lòng thành phố”


  Bình luận

  Ngoài Họ tên (*), Số điện thoại hoặc Email là trường bắt buộc.
  Đông Tây Land tuyệt đối tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, chúng tôi KHÔNG công khai hoặc sử dụng thông tin liên lạc cho mục đích khác.