"Ngôi nhà thứ 2"
- Lãi phong cách sống

Tại Việt Nam, sự phát triển của xu hướng này được ghi nhận vài năm trở lại đây, khi du lịch tăng trưởng mạnh, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng đột biến, người giàu tăng lên. Theo một nghiên cứu của Savills, số nhà giàu mới nổi của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2016 - 2020. Còn báo cáo CBRE Việt Nam chỉ ra rằng, so sánh những điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á (như Phuket), tổng số sản phẩm của BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp nhưng tiềm năng tăng trưởng rất lớn nên đây vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, là một sản phẩm thể hiện phong cách sống của tầng lớp khá giả những năm gần đây.

Theo đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam vẫn đang tìm kiếm mô hình "ngôi nhà thứ hai" để tận hưởng những kỳ nghỉ, hưởng khoản lợi nhuận cam kết cao hơn lãi suất ngân hàng và đặc biệt, giá trị BĐS vẫn tiếp tục gia tăng theo thời gian.

Các địa danh có bờ biển dài tuyệt đẹp như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long, Quy Nhơn… được quan tâm lựa chọn. Đặc biệt, các vùng biển hoang sơ tại vùng duyên hải miền Trung như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Long Hải – Vũng Tàu đang nổi lên như là một kênh đầu tư đầy tiềm năng.

Tại các địa danh ven biển, mô hình căn hộ, nhà phố và biệt thự nghỉ dưỡng hấp dẫn khách hàng khi mang không gian trong lành, tươi mát, chan hòa cùng thiên nhiên, mở ra một tổ ấm yên bình cho chủ nhân có thể trở về nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt mỏi. Không gian ấy sẽ tạo ra những trải nghiệm gắn kết gia đình, nghỉ ngơi an nhiên, rời xa những áp lực cuộc sống và ô nhiễm môi trường nơi phố thị, nâng tầm sống, nghỉ dưỡng cho giới thượng lưu thực thụ.

Xu hướng đầu tư
"Ngôi nhà thứ 2"
thực thụ

Các nhà đầu tư truyền thống lâu nay thường mua BĐS nghỉ dưỡng chỉ để đầu tư, không nhiều người xác định sở hữu để làm căn nhà thứ hai nghỉ dưỡng. Sau gần 2 năm thị trường “sôi động”, đến nay tầng lớp những người có điều kiện kinh tế lại có xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” hơn là đầu tư bất động sản đơn thuần. Cũng bởi vậy, ngoài việc quan tâm đến yếu tố nghỉ dưỡng họ còn rất cẩn trọng đối với vấn đề pháp lý của dự án và quyền sở hữu bất động sản mà mình dự kiến mua.

Theo báo cáo của Savills, hiện nay cả nước có khoảng 36 dự án BĐS nghỉ dưỡng đang vận hành với tổng cộng trên dưới 7,000 căn. Con số này sẽ tăng nhanh chóng lên 17,000 căn trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, thị trường hiện nay lại đang thiếu hụt các dự án cung cấp các sản phẩm là “ngôi nhà thứ hai” đúng nghĩa.

Giải thích cho điều này, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc kinh doanh khối BĐS Nghỉ dưỡng của BĐS An Cư – 1 trong những đơn vị dẫn đầu thị trường trong việc phân phối BĐS nghỉ dưỡng hiện nay – cho biết:

Hầu hết các dự án nghỉ dưỡng hiện nay đều yêu cầu bắt buộc chủ sở hữu tham gia chương trình ủy thác cho thuê mà không được linh hoạt sử dụng hay tự khai thác kinh doanh.

Rất nhiều dự án căn hộ ven biển chỉ thuần túy đầu tư thu lợi nhuận từ khai thác lưu trú và có thời gian sở hữu tối đa 50 năm nên không đủ pháp lý để cấp quyền sở hữu lâu dài hoặc cho phép chủ sở hữu đăng ký hộ khẩu thường trú. Với chương trình ủy thác cho thuê, thời gian lưu trú miễn phí trong một năm theo thỏa thuận cũng chỉ được hơn chục ngày.

Đặc biệt, khi chủ nhân có nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần hoặc du lịch mùa cao điểm, rất khó để đặt phòng hoặc phải chọn một căn hộ khác thay thế. Điều này đã làm hạn chế nhu cầu nghỉ dưỡng thực sự của các nhà đầu tư đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, khi đã bỏ qua bài toán “dòng tiền” khi đánh giá dự án, thì quyền sở hữu không thời hạn và có thời hạn là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Vậy, đâu là lựa chọn?

Trước nhu cầu sở hữu loại hình căn hộ nghỉ dưỡng ngày càng cao và người mua có xu hướng kĩ lưỡng hơn trong việc tìm kiếm một không gian nghỉ ngơi trọn vẹn. Một số sự án BĐS nghỉ dưỡng với pháp lí rõ ràng, sở hữu lâu dài nổi lên như là một sự lựa chọn thông minh như: Scenia Bay, TMS Hotel Quy Nhon Beach, Eco Bangkok Villas Bình Châu, Oyster Gành Hào, Thanh Long Bay, ...

Theo ghi nhận, dòng BĐS sở hữu vĩnh viễn đang trở thành sản phẩm được giới đầu tư săn lùng nhiều nhất, nhiều người thậm chí không đặt nặng vấn đề giá cả.

Nhà đầu tư vừa được làm chủ, vừa chủ động trong việc hợp tác với đơn vị quản lý vận hành. Giá trị sản phẩm cũng sẽ gia tăng theo thời gian và có thể làm tài sản thừa kế cho con cháu trong gia đình sau này.

Do vậy, đón đầu xu hướng đầu tư “ngôi nhà thứ hai”, điều kiện lựa chọn của những nhà đầu tư thông thái gói gọn trong mấy từ khóa: Nghỉ dưỡng đẳng cấp – Pháp lý vững vàng – Linh hoạt cho thuê. Đây cũng chính là phong cách sống thượng lưu và đẳng cấp mà các chủ nhân đang hướng tới.

Nếu có dự án BĐS nghỉ dưỡng với pháp lý rõ ràng, sở hữu vĩnh viễn và linh hoạt trong việc quản lí, vận hành; gần thành phố Hồ Chí Minh với giá chỉ từ  1,2 tỷ/căn hộ
- Liệu bạn có sẵn sàng đầu tư?